Hiểm họa khôn lường từ việc đốt nương làm rẫy
Lượt xem: 101

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng tại các xã trên địa bàn huyện. Thực tế có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc làm vô ý của người dân đi đốt nương rẫy dẫn đến cháy rừng, hậu quả xảy ra thật khó lường, có nhiều người đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình.

anh tin bai

Đời sống của người dân vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, cuộc sống dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp nên tình trạng phát, phá, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp vẫn còn xảy ra. Các xã trên địa bàn huyện Nậm Nhùn luôn là điểm nóng vì nơi đây mùa khô kéo dài từ tháng 9 năm trước cho đến tháng 5 năm sau, gió lào và khí hậu hanh khô nên chỉ cần chủ quan trong việc sử dụng củi lửa trong rừng có thể gây cháy cả một khu rừng. Do địa hình hiểm trở nên mỗi khi cháy rừng thường xảy ra cháy lớn và lan rộng, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, phải mất rất nhiều năm và tốn nhiều kinh phí, công sức  mới có thể phục hồi lại được tài nguyên rừng.

anh tin bai

Gần đây nhất, trong tháng 5 năm 2023, tại địa bàn xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn đã xảy ra  02 vụ việc cháy rừng gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đối với cả Nhà nước và người dân. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ tập trung phát đường băng cản lửa và chữa cháy. Đến chiều tối cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Quá trình kiểm tra xác minh, ngày 16/8/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nậm Nhùn khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng gây ra cháy rừng.

anh tin bai

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng của huyện Nậm Nhùn đã triển khai nhiều giải pháp như: tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức các cuộc diễn tập nhỏ, để đảm bảo an toàn trên những cánh rừng trong thời điểm nắng nóng, tăng cường tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ rừng, ý thức chấp hành luật phòng cháy chữa cháy rừng của nhân dân.

Bài và ảnh: Lâm Yến - Viện kiểm sát
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 188
  • Trong tuần: 9 218
  • Trong tháng: 20 805
  • Tất cả: 5540697
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT