image banner
Một số nội dung hướng dẫn xây dựng dự toán NSNN năm 2025, kế hoạch tài chính -NSNN 03 năm 2025 – 2027

Dựa vào Thông tư số 49/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hướng dẫn xây dựng dự toán NSNN năm 2025 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2025–2027 và Công văn số 1317/STC-QLNS ngày 22/7/202của Sở Tài chính về việc hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2025 - 2027. Ngày 23/7/2024 UBND huyện Nậm Nhùn đã ban hành Công văn số 1883/UBND-TCKH về hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2025 - 2027. Theo đó: Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi NSNN, đầu tư phát triển, chi thường xuyên, tạo nguồn cải cách tiền lương, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình, dự án, đề án khác năm 2024 và các năm 2021 – 2024; làm rõ kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân khách quan, chủ quan và kiến nghị giải pháp trong thời gian tới trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2024, dự kiến khả năng thực hiện cả năm 2024 để xây dựng dự toán NSNN năm 2025, kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2025 - 2027 sát thực tế, sát khả năng thực hiện và nguồn đảm bảo, hạn chế tối đa việc hủy dự toán và chuyển nguồn sang năm sau. Cụ thể:

1. Xây dựng dự toán thu nội địa năm 2025 không kể thu tiền sử dụng đất bình quân tăng khoảng 5-7% so với đánh giá ước thực hiện năm 2024 (đã loại trừ các yếu tố tăng, giảm thu do thay đổi chính sách).

2. Xây dựng dự toán chi NSNN năm 2025 theo đúng quy định của Luật NSNN, Luật Đầu tư công, các Luật có liên quan; các quy định của pháp luật về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển, chi thường xuyên NSNN đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại NSNN, chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đầu mối khu vực sự nghiệp công lập theo các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị. Đảm bảo nguồn lực thực hiện cải cách tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội gắn với đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, lộ trình tinh giản biên chế theo các quy định. Quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội ngay từ khâu xác định nhiệm vụ, đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ thống nhất từ khâu lập dự toán đến triển khai phân bổ, quản lý, sử dụng NSNN. Các cơ quan, đơn vị và địa phương chủ động rà soát các chính sách; nhiệm vụ trùng lắp; nhiệm vụ kết thúc năm 2024; nhiệm vụ dở dang tiếp tục thực hiện năm 2025. Sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ phát sinh mới đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo mức độ cấp thiết, quan trọng và triển khai thực hiện ngay khi được giao kinh phí, dự toán NSNN thực hiện phù hợp với khả năng huy động, cân đối các nguồn lực.

3. Đối với lập kế hoạch thu NSNN 03 năm 2025 – 2027 được lập trên cơ sở cập nhật kế hoạch 03 năm 2024-2026; dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2025 và mức tăng trưởng thu dự kiến cho năm 2026, năm 2027 theo quy định; phân tích, đánh giá tác động của thiên tai, dịch bệnh; các chính sách của nhà nước về thuế, phí lệ phí; tác động từ điều chỉnh giá, dịch vụ, phí các đơn vị sự nghiệp; đảm bảo nguyên tắc mọi khoản thu từ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định phải được tổng hợp, phản ánh đầy đủ vào cân đối ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước phải căn cứ khả năng phát triển  kinh tế cả nước, từng ngành nghề, lĩnh vực và địa phương trong các năm 2025 – 2027; các yếu tố dự kiến làm tăng, giảm, dịch chuyển nguồn thu do điều chỉnh chính sách thu,… Giai đoạn 2026-2027, phấn đấu tốc độ tăng thu nội địa (không kể thu tiền sử dụng đất). Kế hoạch chi NSNN 03 năm 2025 – 2027 cần thuyết minh cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án, chính sách, chế độ đã hết thời gian thực hiện hoặc mới được cấp thẩm quyền phê duyệt; các chính sách tiền lương, lương hưu, trợ cấp người có công, các chính sách an sinh xã hội được ban hành năm 2024.

4. Lập dự toán phải đúng theo nội dung, biểu mẫu quy định, đúng thời gian, phải thể hiện đầy đủ các khoản thu chi theo Mục lục Ngân sách Nhà nước và hướng dẫn của Bộ Tài chính gửi kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Vì vậy, việc lập dự toán có vai trò quan trọng trong một cơ quan, đơn vị là nhằm phân tích, đánh giá các khoản thu, chi tài chính trên cơ sở khoa học và thực tiễn, đưa ra các chỉ tiêu thu, chi tài chính sát với thực tế sao cho có hiệu quả nhất. Đó cũng là tiêu chí để đánh giá hiệu quả việc thực hiện dự toán và mức hoàn thành nhiệm vụ trong năm của các cơ quan, đơn vị./.

Nguồn bài viết: Sưu tầm
Vũ Hoa