Ngày 20/8/2024, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn mở phiên tòa xét vụ án hình sự đối với Mào Văn T, Lù Văn H và Lù Văn H phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 14/01/2024 đến ngày 17/01/2024, Mào Văn T, Lù Văn H và Lù Văn H. thực hiện nhiều lần trộm cắp tài sản. Lù Văn H và Lù Văn H là hai anh em ruột, cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Khoảng 19 giờ ngày 14/01/2024, Mào Văn T, Lù Văn H và Lù Văn H gặp nhau tại bản Chợ, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn. Tại đây T, H, H bàn bạc nhau sang nhà máy giấy thuộc bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn trộm cắp đá đa sắc dạng phiến mỏng có kích thước 20cm x 40cm x 1,2cm và 40cm x 40cm để bán lấy tiền tiêu dùng cá nhân (số đá tại nhà máy giấy do Phòng PC03 – Công an tỉnh Lai Châu quản lý). T, H và H cùng nhau đi lấy thuyền của T rồi chèo qua sông, đến nơi T chèo qua tường bao đi vào bên trong nhà máy lấy đá còn H và H đứng ngoài. Khi T lấy được đá mang ra thì H và H chuyển đá xuống thuyền, cứ như vậy cả 3 lấy được đầy thuyền thì chèo thuyền đến gầm cầu bản Xá, phường Na Lay, TX Mường Lay. Đến nơi T gọi điện cho L.V.T trú tại bản Đán, phường Na Lay, thị xã Mường Lay để hỏi T có mua đá đa sắc không, T đồng ý và bảo T cứ xếp đá dưới chân cầu bản Xá, T đồng ý rồi cùng H và H bốc đá xếp vào gầm cầu, xong T gọi điện cho T và hỏi có mua đá nữa không, T nói có và bảo mai mang đến rồi thanh toán cả thể. Sau đó H, H và T chèo thuyền đi về.

Lần thứ hai: Khoảng 17 giờ ngày 15/01/2024, H, H và T tiếp tục chèo thuyền đến nhà máy giấy để trộm cắp đá. Đến nơi, H, H đứng ngoài tường bao, T đi vào trong nhà máy lấy đá mang ra cho H, H chuyển ra thuyền, khi thuyền đầy đá thì dừng lại, do đã muộn nên cả 03 chèo thuyền về bến đò bản Chợ và ngủ tại thuyền. Đến khoảng 06 giờ ngày 16/01/2024, T, H, H chèo thuyền đến cầu bản Xá, đến nơi thấy T đang đợi, cả 03 bốc và xếp đá vào gầm cầu. T kiểm đếm được 1.157 viên cả viên to lẫn nhỏ rồi thanh toán cho T số tiền 7.500.000 đồng. Nhận tiền cả ba chèo thuyền đi về, trên đường về T đưa cho H, H mỗi người 2.500.000 đồng, số tiền trên T, H, H đã tiêu sài cá nhân hết.

Lần thứ ba: Khoảng 19 giờ ngày 17/01/2024, H và T rủ nhau tiếp tục sang nhà máy giấy trộm cắp đá đa sắc. Cả hai chèo thuyền đến, T đi vào trong nhà máy chuyển ra cho H chuyển ra gần thuyền, khi cả hai đang thực hiện hành vi trộm cắp thì bị Vàng A Lầu (Lầu là bảo vệ tại nhà máy giấy) phát hiện. T và H thấy có người nên đã chạy ra bờ sông chèo thuyền đi về nhà. Ngày 22/01/2024 Lầu đã đến Cơ quan Công an xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu để trình báo vụ việc.

Tổng trị giá tài sản các bị cáo trộm cắp là 49.007.114 đồng. Ngày 08/5/2024 Cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các bị cáo.

Hội đồng tuyên án

Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với các bị cáo Mào Văn T 02 năm 04 tháng tù, Lù Văn H 02 năm 02 tháng tù và Lù Văn H 02 năm 04 tháng tù, về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự.

Phan Tâm - VKS Nậm Nhùn