Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại nhà Tạm giữ, Tạm giam Công an huyện Nậm Nhùn 06 tháng cuối năm 2023

Thực hiện Quyết định số 821/QĐ-VKS và Kế hoạch số 822/KH-VKS trực tiếp kiểm sát công tác việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại nhà Tạm giữ, Tạm giam Công an huyện Nậm Nhùn 06 tháng cuối năm 2023 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn.

Ngày 28/11/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại tại Nhà tạm giữ Công an huyện Nậm Nhùn 06 tháng cuối năm 2023.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Bá Đoàn - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn. Đại diện Cơ quan được Kiểm sát có đồng chí Lò Văn Bính, Phó Thủ trưởng Cơ quan THAHS và HTTP Công an huyện Nậm Nhùn cùng các thành viên.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của địa diện Nhà tạm giữ về tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam 06 tháng cuối năm 2023, Đoàn kiểm sát trực tiếp đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam như: sổ theo dõi tạm giữ, tạm giam; sổ theo dõi lấy lời khai, hỏi cung người bị tạm giữ, tạm giam; sổ trích xuất, các sổ sách liên quan đến các chế độ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân… trực tiếp kiểm tra phòng thăm gặp, buồng tạm giữ, tạm giam, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân.

Qua quá trình kiểm sát, Đoàn kiểm sát trực tiếp nhận thấy: Nhà tạm giữ Công an huyện đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác giam giữ; kiểm tra kỹ thông tin trước khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam; việc khám sức khoẻ người bị tạm giữ, tạm giam …được tiến hành nghiêm túc, đầy đủ. Người bị tạm giữ, tạm giam được phổ biến, hướng dẫn, giải thích quyền, nghĩa vụ và nội quy của cơ sở giam giữ; kiểm tra và xử lý đồ vật mang theo trước khi đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà tạm giữ cũng còn một số tồn tại, hạn chế.

Sau nghe kết luận sơ bộ của đại diện Đoàn kiểm sát, đồng chí Lò Văn Bính, Phó Thủ trưởng Cơ quan THAHS và HTTP Công an huyện Nậm Nhùn, thay mặt Nhà tạm giữ phát biểu tiếp thu ý kiến của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, đồng thời sẽ tiếp tục tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Lâm Yến - Viện kiểm sát