Nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2024

Phát huy những kết quả đã đạt được ở năm trước, năm 2024, huyện Nậm Nhùn đề ra 9 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể trong đó phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm; Tổng sản lượng lương thực có hạt hơn 13.704 tấn; Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 39 tỷ đồng; 100% số bản có đường xe máy hoặc ô tô đi lại thuận lợi; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi... Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, đến nay Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Nậm Nhùn vẫn đang từng bước nỗ lực để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm.

Thị trấn Nậm Nhùn nhìn từ trên cao.

Theo báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban chuyên môn huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển và đạt được một số kết quả quan trọng như: Sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo thời vụ, toàn huyện đã gieo cấy được 407/4051 ha lúa đông xuân, tăng 08 ha so với cùng kỳ năm trước, đạt 100,49% kế hoạch giao, năng suất đạt 55,04 tạ/ha, sản lượng đạt 2.240,13 tấn, tăng 75,43 tấn so với cùng kỳ năm trước, đạt 101,68% kế hoạch; Công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, phòng chống rét cho gia súc, gia cầm được thực hiện tốt, không có gia súc chết rét. Tính đến thời điểm báo cáo tổng đàn gia súc toàn huyện đạt 31.830 con, trong đó: Đàn trâu là 9.504 con, đàn bò là 5.562 con, đàn lợn là 16.764 con; Chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được nâng cao; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm thường xuyên; các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... được thăm hỏi, tặng quà chu đáo nhân dịp Tết Nguyên đán; Lĩnh vực văn hóa - thông tin tiếp tục được quan tâm đầu tư và có nhiều đổi mới, hoạt động khôi phục các Lễ hội trong đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện có hiệu quả, đã tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, thể thao, các lễ hội quan trọng của huyện như: Lễ hội đền thờ Vua Lê Thái Tổ; Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội khỏe phù đổng ngành giáo dục cấp huyện, các hội thi cấp tỉnh... Công tác quốc phòng – an ninh được đảm bảo, đường biên, mốc giới được giữ vững; các tệ nạn xã hội nhanh chóng được điều tra và xử lý kịp thời, an ninh trật tự được đảm bảo tạo sự phấn khởi, đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân; thực hiện tiếp nhận hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trở về địa phương, tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 bảo đảm trang trọng, giao quân đủ chỉ tiêu.

Lễ hội đề thờ Vua Lê Thái Tổ năm 2024.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm một số chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Sản lượng lúa đông xuân; tổng lượng khách du lịch đến địa bàn; tổng đàn gia súc; diện tích, sản lượng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, diện tích trồng rừng mới; số lao động đi làm việc tại nước ngoài; tỷ lệ dân số được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử...; hàng hóa phục vụ tết đa dạng, phong phú, giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân.

Trên địa bàn huyện hình thành những mô hình kinh tế mang lại giá trị thu nhập cho người dân.

Chia sẻ về nội dung này, Ông Hà Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Để thực hiện hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm 2024, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn căn cứ vào Nghị quyết của HĐND huyện, quyết định giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của UBND huyện để cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình của địa phương, đơn vị mình để triển khai thực hiện. Huyện sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực vào các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo các cấp trong việc tổ chức thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia...

Bài, ảnh; Văn Chức