Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Tuần Văn hóa thể thao du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024, UBND huyện Nậm Nhùn đã trang trọng tổ chức Hội thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị ẩm thực Nậm Nhùn”.
Với 11 cộng đồng dân tộc
sinh sống trên địa bàn, Nậm Nhùn là địa phương hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh
hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Trong đó ẩm thực truyền thống
gắn với văn hóa bản địa của các dân tộc đã và đang được gìn giữ, phát huy trong
đời sống cũng như phát triển du lịch cộng đồng.
Có thể khẳng định, bên
cạnh tài nguyên về du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, ẩm thực
là một trong những thế mạnh nổi trội của Nậm Nhùn. Nói đến văn hóa ẩm thực của
Nậm Nhùn là nói đến những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa,
phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi vùng cao
Tây Bắc. Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa thể thao du lịch huyện Nậm Nhùn năm
2024, Hội thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị ẩm thực Nậm Nhùn” đã diễn ra với
tham gia của nhiều món ăn đặc sản, đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa đến từ các
địa phương tại huyện Nậm Nhùn. Hội thi thu hút nhiều đội thi, gồm các cơ quan,
đơn vị trên địa bàn xã, thị trấn tham dự.
Ban Giám khảo chấm điểm phần thi ẩm thực của các đơn vị xã, thị trấn.
Với việc Ban Tổ chức chuẩn
bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện tốt
nhất để các đơn vị tham gia hội thi; các đơn vị tham gia hội thi đã lựa chọn những
đầu bếp có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt; chuẩn bị những nguyên vật liệu
tươi ngon nhất để tạo nên những món ăn, đồ uống độc đáo, hấp dẫn, hợp khẩu vị của
du khách, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, làm
cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, tạo cơ sở tốt để duy trì và tăng cường
sức khỏe.
Dưới bàn tay khéo léo của
các đầu bếp địa phương, các món ăn được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và vô cùng bắt mắt
từ các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, được người dân nuôi trồng khai thác từ
tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những mâm cơm với nhiều món ăn truyền thống các dân tộc được
trang trí đẹp mắt như xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng, thịt trâu sấy, thịt gác bếp,
rêu đá nướng, lạp sườn, măng…đã đem đến những trải nghiệm thú vị cho di khách đến
với Nậm Nhùn.
Thông qua hoạt động
này, huyện Nậm Nhùn mong muốn được quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa ẩm
thực phong phú, đa dạng của đồng bào các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với
Nậm Nhùn. Đây cũng là cơ hội để khai thác những giá trị văn hóa ẩm thực, giới
thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện.
Các món ăn ẩm thực đã mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách và nhân dân.
Ông Hà Văn Ruệ, Trưởng
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nậm Nhùn, Thành viên trong Ban Giám khảo cho
biết: “Việc tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị ẩm thực Nậm Nhùn” nhằm góp phần bảo
tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống, độc đáo, hấp
dẫn của đồng bào các dân tộc huyện Nậm Nhùn. Đồng thời phát triển những món ăn
đặc trưng, độc đáo để phục vụ du khách. Qua đó nâng cao nhận thức của các đơn vị
kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ
khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh.”
Đây cũng là dịp mở ra mối
quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp;
làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại lễ hội, ngày hội, tạo ấn tượng tốt đẹp,
sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia, trải nghiệm.