Tối ngày 27/3/2024, Sở VH,TT&DL đã tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật trình diễn dân gian, ngữ văn dân gian dân tộc Mảng huyện Nậm Nhùn năm 2024 tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn. Dự chương trình có đồng chí Vương Vĩ Thọ, Giám đốc Trung tâm VHNT tỉnh; đồng chí Vũ Tiến Hóa, Ủy viên BTV  huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND cùng đông đảo cán bộ, công chức và bà con nhân dân xã Trung Chải tham dự.

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trình diễn dân gian, ngữ văn dân gian dân tộc Mảng huyện Nậm Nhùn năm 2024 được Sở VH,TT&DL tổ chức tại xã Trung Chải nhằm thực hiện có hiệu quả việc khôi phục, bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống dân tộc Mảng theo Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình  mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đồng chí Vũ Tiến Hóa, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Chương trình.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng dân tộc Mảng được biểu diễn, thể hiện những lời ca, điệu múa, những câu truyện cổ và lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình.

Các tiết mục dân vũ đặc sắc được biểu diễn tại Chương trình.

Tái hiện lễ đón dâu của đồng bào dân tộc Mảng.

Tại chương trình, các đội văn nghệ đến từ 2 xã là Trung Chải và Nậm Pì đã mang đến 12 tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc cũng như tái hiện lại các phong tục tập quán, các lễ hội mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Mảng như: Lễ đón dâu của đồng bào dân tộc Mảng; Lễ hội Mừng lúa mới…

Tin, ảnh: Quang Thụy