Độc đáo với Giải bóng đá nữ huyện Nậm Nhùn năm 2024
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Nậm Nhùn 2024, Giải bóng đá dành cho những cô gái xinh đẹp người Mông, Cống, Mảng, Thái, Khơ Mú… ở những bản vùng cao của huyện Nậm Nhùn đã được tổ chức. Đây được xem là giải bóng đá mới lạ khi các cô gái vùng cao xúng xính trong váy áo truyền thống, bước ra sân cỏ.

Giải bóng đá được cho là "độc nhất vô nhị" bởi các cầu thủ đều là cầu thủ không chuyên, đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực, từ người nông dân chân lấm tay bùn, làm kinh doanh, buôn bán hay đang là cán bộ công tác ở các ban, ngành của huyện biên giới Nậm Nhùn. Trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả đã tạo nên bầu không khí sôi động ở trung tâm thị trấn Nậm Nhùn, các nữ cầu thủ xinh đẹp đã trình diễn những pha rê dắt bóng khéo léo, những cú ra chân uy lực và nhận được những tràng pháo tay khen ngợi giòn rã.

anh tin bai

Các trận đấu đầy kịch tính.

Chị Vàng Thị Sợi, ở bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn cho biết: Tôi thực sự rất vui và hào hứng với giải thi đấu năm nay, đây là giải đấu tôi rất mong chờ, tôi đã rất nỗ lực thu xếp công việc gia đình để có thể tham gia cùng đồng đội; rất tiếc năm trước do bận việc đồng áng nên tôi không thể tham gia. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia giải thi đấu và cũng là lần đầu tôi mặc bộ áo cóm đẹp nhất của mình để ra sân. Bộ áo này trước đây tôi chỉ mặc khi tham gia những ngày trọng đại, ngày lễ, hội bản hay mặc trong ngày tết. Nay được ra sân trong trang phục truyền thống của dân tộc, tôi thấy rất tự hào và mong muốn lan tỏa nét đẹp văn hóa của dân tộc mình tới bà con và du khách thập phương.”

Chị Thầu Thị Sía, ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Tôi chưa bỏ qua một trận đấu nào từ khi giải diễn ra, khó có thể hình dung những cô gái chân yếu tay mềm lại có thể trình diễn những pha bóng ngoạn mục đến như vậy. Gia đình tôi đã di chuyển gần 60km từ xã ra huyện để theo dõi giải thi đấu và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao khác. Tôi thấy tự hào chứng kiến những đội bóng mặc trang phục truyền thống của dân tộc Mông chúng tôi”.

Nậm Nhùn là huyện biên giới nằm ở phía Tây bắc của tỉnh Lai Châu, đây là vùng đất tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh lựa chọn là điểm dừng chân du lịch, khám phá và trải nghiệm. Đây cũng là nơi còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị lịch sử, tinh thần quý giá như Bảo vật Quốc gia Bia Lê Lợi; Đàn tính, khèn và các lễ hội, kho tàng văn học dân gian đậm bản sắc của 11 dân tộc anh em như dân tộc Mông, Thái, Mảng, Cống, Khơ Mú…

anh tin bai

Các cô gái với bộ trang phục truyền thống của dân tộc trên sân cỏ.

Giải bóng đá nữ được huyện tổ chức trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tạo sân chơi bổ ích, nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống tinh thần cho phụ nữ và hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, phát triển các tiềm năng văn hóa du lịch của địa phương.

Ông Vũ Tiến Hóa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Trưởng Ban tổ chức Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện cho hay: Bên cạnh những hoạt động được chuẩn bị công phu như đua thuyền đuôi én, đua bè, múa hát dân vũ, trình diễn và thi đấu các môn thể thao dân tộc… giải thi đấu bóng đá nữ sẽ khuyến khích nữ cán bộ, công chức, người lao động, hội viên phụ nữ các cấp trong toàn huyện tham gia luyện tập thể dục, thể thao, rèn luyện thân thể để nâng cao chất lượng công tác, phát triển sản xuất; Hoạt động này góp phần đưa môn thể thao "Vua" và tình yêu bóng đá đến với chị em đồng bào các dân tộc trong toàn huyện; tạo không khí vui tươi, lành mạnh, xây dựng tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi, hiểu biết lẫn nhau, phát triển phong trào rộng khắp từ thành thị đến nông thôn.

Được biết, huyện Nậm Nhùn đang xây dựng "Giải bóng đá nữ các Dân tộc huyện Nậm Nhùn mở rộng" trở thành một hoạt động thường niên, một nét đẹp truyền thống trong tương lai, một hoạt động đặc sắc, khác biệt với các địa phương bạn và hướng tới hình thành "Sản phẩm Du lịch văn hóa phi vật thể" của huyện trong những năm tới, đây cũng là hoạt động không thể thiếu trong lộ trình thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT