Nậm Hàng chú trọng bảo vệ nguồn nước đảm bảo cho người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, chính quyền và nhân dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nguồn nước, đảm bảo cho người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe của nhân dân.

Nậm Hàng là xã đông dân nằm ngay trung tâm huyện Nậm Nhùn gồm 8 bản, trên 1.000 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu. Trước đây, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nguồn nước thiếu thốn, phụ thuộc lớn vào sự “hào phóng” của tự nhiên, các khe suối, mạch nước ngầm là nguồn nước gần như duy nhất của đồng bào nơi đây.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, bể nước ở các bản được xây dựng kiên cố, có đường ống dẫn nước từ khe núi được qua xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt, 2 bản là Nậm Dòn và Nậm Cầy được sử dụng nguồn nước máy với chi phí chỉ 2-3 nghìn đồng/khối. Qua đó, xóa bỏ tình trạng thiếu nước trong nhiều năm cùng với đó là đẩy lùi nhiều dịch bệnh như: tiêu chảy, giun sán và các bệnh ngoài da… do nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo.

anh tin bai

Người dân được sử dụng nguồn nước đảm bảo sức khỏe.

Anh Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nên xã đã chủ động xây dựng các bể chứa, nguồn ống dẫn nước, hệ thống xử lý nước sạch cho 8 bản. Tiến hành rà soát thực tế, lựa chọn nguồn nước sạch cung cấp quanh năm. Công trình cấp nước sinh hoạt phát huy hiệu quả cao, cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo sức khỏe cho bà con. Hiện, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh tại xã đạt trên 99%.

Bên cạnh đó, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức trong việc bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí, không gây ô nhiễm môi trường, đóng góp chi phí để bảo dưỡng hệ thống cấp nước hằng năm. Thành lập các tổ quản lý và vận hành nguồn nước tại 8 bản, chủ động kiểm tra nguồn, ống dẫn, công tơ nước, sửa chữa kịp thời nếu xảy ra hỏng hóc. Các bản chủ động đưa nội dung giữ gìn vệ sinh nguồn nước vào quy ước, hương ước, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý.

Anh Vũ Mạnh Thắng ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng chia sẻ: Nguồn nước được đảm bảo an toàn, sạch sẽ nên gia đình tôi rất yên tâm sử dụng. Để duy trì điều đó, mỗi lần họp bản, chúng tôi đều được nhắc nhở sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và luôn kiểm tra, vệ sinh nguồn nước.

Nhờ sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ, tu sửa kịp thời, xã Nậm Hàng đã phát huy hiệu quả các công trình cấp nước hợp vệ sinh. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội, người dân yên tâm trong lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT