Nậm Nhùn sẵn sàng cho kỳ thi THPT 2024

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sẽ diễn ra đồng loạt trên toàn quốc. Tại huyện Nậm Nhùn, có 2 điểm thi gồm 1 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng: điểm thi chính thức được đặt tại Trường THPT huyện Nậm Nhùn và điểm thi dự phòng đặt tại Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn. Xác định rõ tầm quan trọng của kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT huyện đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và nhà trường phối hợp thực hiện tốt công tác ôn thi và chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đến Trường Phổ thông DTNT THPT Nậm Nhùn những ngày đầu tháng 6, chúng tôi chứng kiến hình ảnh thầy, trò vẫn đang có những giờ ôn tập sôi nổi với quyết tâm cao. Thầy giáo Vũ Duy Tú - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường có 80 thí sinh dự thi. Trong thời điểm này, các giáo viên được phân công phụ trách ôn thi vẫn đang đồng hành với các em để có kết quả cao nhất. Trước đó, chúng tôi cũng đã tổ chức họp nhằm bàn giải pháp tổ chức ôn thi để thống nhất mục tiêu, giải pháp để giáo viên trao đổi, tư vấn, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện ôn thi. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy chế thi năm 2024 đến tất cả giáo viên và các em học sinh, đặc biệt chú trọng phân tích rõ những điểm mới của kỳ thi năm nay tới từng học sinh, giáo viên và phụ huynh. Tư vấn học sinh chọn môn thi, nghề nghiệp cho học sinh phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của gia đình, địa phương và nhu cầu xã hội. Các nhóm chuyên môn chọn cử giáo viên hướng dẫn ôn tập cho học sinh; yêu cầu giáo viên bộ môn xây dựng nội dung ôn và thời lượng cho mỗi nội dung cần cụ thể, chi tiết. Nội dung ôn tập trung vào chương trình lớp 12, cấu trúc tương tự với cấu trúc đề tham khảo năm 2024. Tiến hành rà soát chất lượng học sinh, phân chia học sinh theo cụm thi, mục tiêu cụ thể cho từng bộ môn.

Với sự chủ động của nhà trường đã khích lệ học sinh ôn tập, bước vào kỳ thì với quyết tâm cao. Em Lý Vũ Hoàng, Lớp 12A1, Trường DTNT THPT Nậm Nhùn chia sẻ: Với mơ ước trở thành người cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân em đã đăng ký khám tuyển và dự thi vào Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân. Trước khi đăng ký thi, em đã được thầy cô giáo nhà trường tư vấn hướng nghiệp, lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân. Hiện, chúng em đang được các thầy, cô giáo củng cố kiến thức lớp 12 và nhắc nhở những điều cần chú ý đến các điểm mới trong đề thi năm nay; sau thời gian ôn tập trên lớp, về ký túc xá em và các bạn đều tranh thủ ôn tập, tự củng cố lại kiến thức để có thể làm bài thi tốt, quyết tâm đỗ vào trường mình mơ ước.

anh tin bai

Giờ ôn tập của em Lý Vũ Hoàng (bên phải) cùng các em học sinh khối lớp 12, Trường PTDTNT THPT Nậm Nhùn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra từ ngày 26- 28/6. Trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có 238 thí sinh, trong đó: Học sinh Trường THPT Nậm Nhùn là: 151 thí sinh, Học sinh Trường PTDTNT THPT Nậm Nhùn là: 80 thí sinh và 7 thí sinh tự do. Với 2 điểm thi gồm 1 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng: điểm thi chính thức được đặt tại Trường THPT huyện Nậm Nhùn và điểm thi dự phòng đặt tại Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn. Để kỳ thì diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, UBND huyện đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể, trong đó chỉ đạo các đơn vị Trường có học sinh dự thi, tập trung ôn thi, củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh, học viên, đặc biệt quan tâm ôn tập đối với học sinh, học viên có lực học yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp. Quán triệt giáo viên tuyệt đối không vận động/tư vấn cho học sinh không dự thi tốt nghiệp, ngược lại cần phải phối hợp với phụ huynh, gia đình tích cực động viên, vận động 100% học sinh lớp 12 tham gia thi tốt nghiệp; động viên học sinh bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi, tránh gây áp lực, tâm lý hoang mang cho thí sinh trước khi thi. Phổ biến kỹ quy chế thi, hướng dẫn kỹ năng, kinh nghiệm làm bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đến học sinh, học viên. Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng thí sinh vi phạm quy chế thi do chưa nắm chắc quy chế thi; tiếp tục quán triệt tinh thần “4 Đúng - 3 Không”. Đó là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; Đúng và đủ quy trình; Đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; Đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường; Không lơ là, chủ quan; Không căng thẳng, áp lực thái quá; Không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan lắp đặt camera giám sát tại Cụm thi, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực cho các điểm thi. Đặc biệt quan tâm chuẩn bị đầy đủ 02 phòng chờ thi theo quy định. Quan tâm đặc biệt đến công tác tổ chức các bữa ăn tập trung tại 02 đơn vị trường, kiểm soát chặt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn tập trung của các thí sinh. Xây dựng phương án nơi nghỉ, ăn uống đối với đoàn coi thi, làm thi. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Kỳ thi.

Đồng chí Vũ Tiến Hóa – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện Kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện Nậm Nhùn cho biết: Ban Chỉ đạo đã giao cho các trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và của Bộ GD&ĐT trong việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Chủ động hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và Kế hoạch thời gian năm học. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ giáo viên, nhân viên theo hướng trực tiếp và cụ thể trên cơ sở vận dụng hợp lý điều kiện thực tế của các trường để thực hiện có hiệu quả; phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT; quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng tới toàn bộ thí sinh dự thi và phụ huynh học sinh.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và nhân lực để kỳ thi tổ chức được chu đáo, an toàn, nghiêm túc theo đúng Quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện cho học sinh tham gia dự thi đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Các nhà trường chủ động kiểm tra rà soát số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lập danh sách trình UBND huyện để huyện có định hướng hỗ trợ. Yêu cầu các cơ quan, đoàn thể phát huy vai trò chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ thi; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hồ sơ, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện quyết tâm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, phản ảnh đúng thực trạng chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện các mục tiêu giáo dục của huyện.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT