Những điểm mới của kỳ thi THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm là Kỳ thi để lấy kết quả xét, công nhận tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, là cơ sở để xét vào các trường Đại học, Cao đẳng, chuyên nghiệp, học nghề và là điều kiện để nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tại huyện Nậm Nhùn, có 2 điểm thi gồm 1 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng: điểm thi chính thức được đặt tại Trường THPT huyện Nậm Nhùn và điểm thi dự phòng đặt tại Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn. Kỳ thi năm nay tại điểm thi huyện Nậm Nhùn có 13 phòng thi chính thức; 1 phòng thi dự phòng và 1 phòng chờ cùng đầy đủ các phòng chức năng đảm bảo cho kỳ thi như: phòng điều hành; phòng trưởng điểm thi; phòng đề, bài thi; phòng công an và phòng y tế.

Với số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 328 học sinh gồm: 80 học sinh trường PTDTNT THPT; 151 học sinh trường THPT Nậm Nhùn và 7 thí sinh tự do. Trong đó có 4 thí sinh đăng ký thi khối khoa học tự nhiên; 234 thí sinh đăng ký thi khối khoa học xã hội; có 168 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp. Thí sinh thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét Đại học – Cao đẳng là 70 thí sinh, trong đó: 47 thí sinh là học sinh trường PTDTNT; 17 thí sinh là học sinh trường THPT Nậm Nhùn và 7 thí sinh tự do.

Kỳ thi được tổ chức bắt đầu từ ngày 26/6/2024 đến hết ngày 28/6/2024. Trong đó:

Ngày 26/6/2024: Buổi sáng: Họp cán bộ làm công tác coi thi; Buổi Chiều: 14 giờ 00: Thí sinh làm thủ tục dự thi tại phòng thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi.

Ngày 27, 28/6/2024: Tổ chức các bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (KHTN), Khoa học xã hội (KHXH) theo Lịch thi.

anh tin bai

Lịch thi.

Thí sinh đi trễ quá 15 phút từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi dù có bất cứ lí do gì. Vật dụng cho phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thể nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Do thời tiết diễn biến khó lường trong thời gian thi nên các thí sinh cần chủ động về thời gian. Các thí sinh, bậc phụ huynh thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết, khuyến cáo của chính quyền địa phương để chủ động thời gian đến Điểm thi theo quy định. Thời gian diễn ra Kỳ thi chính thức, nhiều người dân tham gia giao thông; số lượng thí sinh tập trung đông, các bậc phụ huynh, thí sinh dự thi cần quan tâm đến tham gia giao thông an toàn, có văn hóa; thực hiện nghiêm các yêu cầu của Quy chế thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Mỗi thí sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn, sử dụng thực phẩm vệ sinh, an toàn, rõ nguồn gốc xuất sứ để đảm bảo sức khỏe tham gia Kỳ thi. Trong thời gian này các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, các anh, chị thanh niên tình nguyện luôn đồng hành giúp đỡ để các thí sinh tham dự Kỳ thi. Để Kỳ thi quan trọng này, kết thúc thời gian học phổ thông của mỗi học sinh trên địa bàn huyện được an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Để các thí sinh, các bậc phụ huynh nắm rõ hơn về những quy định mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chúng tôi xin gửi đến các thí sinh và các bậc phụ huynh về một số điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

anh tin bai

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước. Cụ thể, quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu. Bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi. Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của thí sinh trong Kỳ thi. Ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, thì điểm mới là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi. Các quy định đối với thí sinh chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần trong bài thi tổ hợp (thí sinh tự do).

Về mặt nghiệp vụ chuyên môn công tác ra đề thi, bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong Kỳ thi. Trong đó, làm rõ thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với đề thi để thí sinh và các bên tham gia quá trình tổ chức thi nắm rõ và không vi phạm theo quy định bí mật nhà nước. Đồng thời, quy định cụ thể trong quy chế các vòng của khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách và nhiệm vụ của các vòng để bảo đảm phù hợp với quá trình triển khai của các cá nhân và đơn vị tham gia tổ chức thi.

Bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ. Quy chế cũng bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi chủ yếu về mặt kỹ thuật khác của các hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi hoặc đưa các nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi mọi năm vào trong quy chế để tính thống nhất thực hiện cao hơn trong quá trình tổ chức thi.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích cho các thí sinh, các bậc phụ huynh có thêm kiến thức, kỹ năng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại điểm thi huyện Nậm Nhùn được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT