Những nét độc đáo trong nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Cống
Lượt xem: 61
Dân tộc Cống duy nhất ở bản Táng Ngá xã Nậm Chà với 106 hộ, 526 nhân khẩu là dân tộc có dân số ít nhất huyện Nậm Nhùn. Đồng bào Cống vẫn giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong đó phải kể đến các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian cần được gìn giữ và phát huy.

Nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Cống rất phong phú đa dạng trong đó phải kể đến văn nghệ dân gian dân tộc Cống, người Cống rất yêu văn nghệ và đã sáng tạo được những bài ca, điệu múa đến nay đã trở thành bản sắc dân tộc trong văn hóa văn nghệ dân tộc Cống. Người Cống sở hữu kho tàng dân ca hết sức phong phú, có nhiều bài ca do nhân dân mới sáng tác trong quá trình lao động rồi truyền lại cho nhau. Môi trường diễn xướng của dân ca Cống cũng khá đa dạng, người ta hát vào ngày hội vui chung của bản, dịp tết hay đám cưới, trong lao động, khi lên nhà mới. Xưa kia những người lớn tuổi ưa thích các sinh hoạt văn nghệ, họ hát trong khi làm nương rẫy, hát trong những ngày vui, hát khi đến thăm hỏi trong lễ tết vừa gắn kết tình cảm cộng đồng, vừa cho thấy tài năng của đồng bào. Họ mượn lời ca tiếng hát để giải tỏa nỗi mệt nhọc trong lao động, để chia sẻ sự quan tâm quý mến nhau, để bày tỏ tình cảm với người mình yêu thuơng. Với tính cách luôn vui vẻ, yêu đời kể cả khi cuộc sống của họ lâm vào cảnh khó khăn. Vì vậy, dân ca của dân tộc Cống có nhiều bài vui tươi, trong sáng, phù hợp với thời đại mới như các bài: Biết ơn Đảng chính phủ, hát đi làm nương, biết ơn ông bà cha mẹ, hát lên nhà mới, người Cống đổi mới…

     Điệu múa dân gian của dân tộc Cống là những điệu múa bộc lộ tình cảm, góp vui với cộng đồng như: Múa vòng, điệu múa không có quy tắc chặt chẽ mà múa tự do để hòa nhập, hòa nhập giữa các thành viên với cộng đồng, giữa các thành viên với nhau. Vì thế mà có sức cuốn hút kỳ lạ. Người già như được thả mình về với quá khứ, về với những kỷ niệm thời xuân sắc. Tiết tấu múa có "cao trào" lúc nhanh, lúc chậm theo nhịp trống nhưng động tác và khuôn hình không thay đổi, người múa tay vẫn trong tay kéo dài hàng tiếng đồng hồ không dứt.

      Người Cống có điệu múa trống khá độc đáo, tuy vẫn còn rất thô sơ, mộc mạc về động tác múa nhưng đã thấy đời sống thực tế qua cái nhìn cảm xúc của người sáng tạo. Ở đây, bằng các động tác múa nhanh, mạnh, cách điệu để diễn tả thể hình của chàng trai khỏe mạnh, cường tráng cơ bắp. Nhịp điệu múa có lúc tuỳ hứng do sự hứng khởi của người múa, tạo sự thích thú của người xem. Tuy vậy, trong múa dân gian của người Cống, các nhân vật là nam giới luôn luôn ở hàng thứ hai (nhân vật phụ), người phụ nữ mới là nhân vật múa trung tâm, nhân vật múa chủ đạo. Họ mới là người sáng tạo ra múa dân gian dân tộc Cống.

     Nhìn tổng thể, khu vực cư trú của người Cống chủ yếu bên sông Đà, sát với người Thái (các bản người Cống bên tả ngạn, các bản Thái bên hữu ngạn). Trước đây, họ bị phụ thuộc vào chế độ phong kiến Thái, tuy nhiên, người Cống vẫn duy trì được một cộng đồng riêng, tự quản cả về kinh tế - văn hóa và xã hội.  Đồng thời chủ động tiếp thu các yếu tố văn hóa Thái để lấp đầy những thiếu hụt trong văn hóa của mình, khiến cho văn hóa Cống tuy có sự pha trộn nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng.

Vào những ngày lễ, tết, hoặc những ngày vui của gia đình, làng bản thì già trẻ, gái trai trong bản sẽ tập trung ở nhà văn hóa thôn, bản để tưng bừng biểu diễn những điệu múa xoè. Đây là điệu múa tập thể đông người, theo một vòng rộng cả nam cả nữ, cũng có thể xếp thành từng đôi một nam và một nữ... Múa Xoè được tổ chức ở sân rộng, xung quanh đông lửa to và tất cả mọi người đều tham gia vào cuộc vui để vui cùng nhau hoặc đón chào một năm mới.

    Trong thời gian qua huyện Nậm Nhùn đã nỗ lực bảo tồn những nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc Cống, sắp tới huyện sẽ có kế hoạch mở lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Cống tại bản Táng Ngá xã Nậm Chà.

Tham gia lớp học  sẽ là các nhân dân bản Táng Ngá, các học viên sẽ được truyền dạy các bài hát những bài hát cơ bản của đồng bào dân tộc Cống, biết được cái hay, ý nghĩa của các bài hát; biết múa xoè của đồng bào dân tộc Cống đồng thời biết múa một số điệu múa của dân tộc Cống. Trang bị cho học viên những kiến thức, kĩ năng, kĩ thuật cơ bản nhất, và một số phương pháp lấy hơi, bước đi và các động tác tay, chân, nét mặt trong quá trình hát, múa, thổi sáo. Tạo điều kiện để lớp trẻ người tìm hiểu, tiếp thu văn hóa truyền thống, nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa trong đời sống cộng đồng Cống.

      Ông Vũ Văn Hiếu Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết: “ Đồng bào Cống rất có ý thức giữ gìn những nét đẹp văn hóa của đồng bào đặc biệt là những bài hát, bài múa, bản thành lập một đội văn nghệ để phục vụ cho bà con nhân dịp ngày lễ tết. Trong thời gian tới bản sẽ được huyện mở một lớp trình diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Cống, bà con sẽ được tập huấn thêm nhiều các bài hát và cách diễn xướng văn hóa dân gian, từ đó nhân dân sẽ thêm yêu tự hào, gìn giữ bảo tồn những nét văn hóa của dân tộc mình.

 

Bài và ảnh: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 126
  • Trong tuần: 12 063
  • Trong tháng: 47 172
  • Tất cả: 5627667
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT