Phụ nữ dân tộc Cống tích cực giữ gìn văn hóa dân tộc
Nhằm chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống, thời gian qua Hội LHPN xã Nậm Chà luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ đặc biệt là hội viên dân tộc Cống triển khai nhiều hoạt động giữ gìn văn hóa dân tộc

Hiện nay chi hội phụ nữ bản Táng Ngá có 105 hội hội viên tham gia sinh hoạt là người dân tộc Cống, để góp phần bảo tồn những nét văn hóa của dân tộc cống Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về  ý nghĩa của công tác bảo vệ văn hóa dân tộc Cống. Hiện nay bản Táng Ngá thành lập một đội văn nghệ dân tộc Cống có 11 thành viên đa số là chị em phụ nữ  có niềm đam mê văn hóa văn nghệ, mong muốn gìn giữ bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Cống. Đội văn nghệ  dân tộc Cống thường  xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, biểu diễn trong các dịp lễ, tết, sự kiện tại địa phương, góp phần bảo tồn, quảng bá nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tham gia đội văn nghệ các chị em không những được giao lưu, lan tỏa nét đẹp văn hóa của dân tộc, mà còn được học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật

Hội cũng đã tuyên truyền hội viên phụ nữ thường xuyên mặc trang phục dân tộc trong sinh hoạt hằng ngày; dịp lễ tết, duy trì tiếng nói, phong tục tốt đẹp  của người Cống. Đồng thời, những người đi trước sưu tầm các bài hát, điệu múa, nhạc cụ dân tộc, truyền dạy kỹ thuật thêu, may trang phục dân tộc  của dân tộc cho hội viên phụ nữ thế hệ trẻ của bản để bảo tồn và phát huy.

Ngoài ra trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã còn phối hợp với huyện tổ chức lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Cống, phục dựng lễ hội truyền thống, mở lớp dạy may trang phục dân tộc, đan lát truyền thống. Tạo điều kiện  cho phụ nữ tham gia các lớp tập huấn học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề; hỗ trợ vốn vay cho chị em phát triển kinh tế gia đình.

Chị Lò Thị Liên – chi hội trưởng  Hội phụ nữ - kiêm tổ trưởng đội văn nghệ bản Táng Ngá cho biết: Người phụ nữ dân tộc Cống  khi còn nhỏ đã được các mẹ, các bà dạy thêu những đường nét hoa văn trang trí, may cho mình những bộ váy áp đẹp nhất để mặc những dịp lễ tết, dịp quan trọng trong năm. Đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc trưng được duy trì qua nhiều thế hệ và được xem là tiêu chí đánh giá sự khéo tay, giỏi giang của người phụ nữ Cống. Những lúc nông nhàn sau khi hoàn thành công việc ruộng nương, các chị em lại tập hợp nhau lại cùng nhau chia sẻ cách thêu những đường nét hoa văn, cách may trang phục dân tộc sao cho đẹp nhất, khéo nhất. Thông qua các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Cống là sân chơi bổ ích, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống của đông đảo chị em phụ nữ...

Chị Chảo Mế Siểu – Chủ tịch Hội LHPN xã Nậm Chà cho biết:  Qua các hoạt động của hội viên phụ nữ dân tộc Cống đã  thấy rõ vai trò, tinh thần trách nhiệm của hội viên phụ nữ Cống đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả mà Hội LHPN xã triển khai thực hiện trong thời gian qua, góp phần đa dạng hóa hình thức tập hợp, thu hút hội viên, nâng cao chất lượng phong trào Hội.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp trong tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích vận động chị em bằng nhiều hình thức phù hợp để bảo tồn phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Cống. Loại bỏ các thói quen xấu, đẩy lùi  hủ tục lạc hậu, tăng cường chăm lo, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ hạnh phúc.

Bài và ảnh: Như Vân