Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Pì giữ vững tỷ lệ chuyên cần

Cùng với đa dạng hoạt động ngoại khóa, chú trọng công tác bán trú, đổi mới phương pháp giảng dạy, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn còn huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương trong công tác vận động học sinh ra lớp, quyết tâm duy trì tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%.

Năm học 2023- 2024 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn có 7 lớp với 222 học sinh, trong đó có 207 em ở bản trú. Thầy giáo Chu Huy Đức - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định duy trì tỷ lệ chuyên cần là nhiệm vụ hết sức quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của học sinh, phụ huynh, Đồng thời, giao giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp chặt chẽ, đối với trường hợp học sinh dao động tư tưởng, thường xuyên xin nghỉ học, báo cáo lãnh đạo nhà trường, trực tiếp trao đổi với phụ huynh cùng tìm giải pháp động viên các em yên tâm học tập.

....quyết tâm duy trì tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%.

Thời điểm duy trì sỹ số khó khăn nhất là sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán và dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, còn tình trạng phụ huynh có gia cảnh khó khăn yêu cầu con em nghỉ học phụ giúp việc nhà. Điển hình như trường hợp các em: Lò Thị Thư ở bản Nậm Pì, Thào A Giàng ở bản Pề Ngài 1). Trước thực tế đó, nhà trường đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ xã cập nhật thông tin học sinh hằng ngày; tổ chức tuyên truyền tại 9/9 bản, phối hợp với trưởng bản, người có uy tín đẩy mạnh công tác vận động học sinh ra lớp.

Để học sinh mỗi ngày ở trường là một ngày vui, giúp phụ huynh yên tâm gửi gắm con em, nhà trường đặc biệt quan tâm công tác bán trú, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống. Theo đó, điều kiện về phòng ngủ bán trú rộng, thoáng mát, bữa ăn đảm bảo đầy đủ khẩu phần, dinh dưỡng. Buổi tối, thầy, cô giáo tổ chức cho học sinh học tập trung trên lớp; củng cố, phụ đạo kiến thức. Em Sìn Thị Thuý học sinh lớp 8b chia sẻ: Ở bán trú tại trường, em và các bạn được thầy, cô chăm lo chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ nên rất vui và với bớt nỗi nhớ nhà. Bố mẹ biết vậy nên cũng yên tâm, thường xuyên gọi điện động viên em chăm chỉ học tập. Em sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô giáo.

Một trong những giải pháp duy trì sỹ số học sinh đó là nhà trường đảm bảo chi trả đúng, đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước về học tập đối với học sinh dân tộc thiểu số như: Nghị định số 57/2017/NĐ-CP; Nghị định số 81/2021/NĐ-CP và Nghị định số 116/2016/NĐ-CP. Từ đó, góp phần giảm gánh nặng kinh tế cho các gia đình, học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, sự chung tay của cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhà trường đã đạt nhiều kết quả quan trọng duy trì tỷ lệ chuyên cần; năng cao chất lượng dạy và học. Trong năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần đạt 96%, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%. Và hiện nay, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đạt 96%, sỹ số học sinh 100%.