Trường PTDTBT - THCS xã Nậm Ban đẩy mạnh tuyên truyền phát huy giá trị giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
Lượt xem: 34
 Với mục tiêu gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc tại địa phương, từ nhiều năm nay, trường PTDTBT THCS xã Nậm Ban đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền gìn giữ phát huy bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc đặc biệt là dân tộc Mảng. Từ đó góp phần giáo dục các em về ý thức bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Mảng.

Trường PTDTBT THCS xã Nậm Ban có 231 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số gồm: dân tộc Mông, Hà Nhì, Thái, trong đó có 61 học sinh là đồng bào dân tộc Mảng. Bên cạnh công tác duy trì nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo dựng cho học sinh ý thức bảo tồn nét văn hóa của đồng bào dân tộc mình. Việc bảo tồn được thực hiện thông qua dạy học lồng ghép tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục địa phương hoặc lồng ghép vào các môn học như giáo dục công dân, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, văn học, giáo dục địa phương. Tại các giờ học ngoại khóa các thầy cô đã giới thiệu mở các đoạn phim phóng sự về  văn hóa dân tộc đặc biệt là dân tộc Mảng để các em được tìm hiểu về những cái hay nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, tìm hiểu về điệu múa, bài hát, nhạc cụ dân tộc , trang phục dân tộc, lễ hội truyền thống, nghề đan lát, nét đẹp trong trang phục ẩm thực… của dân tộc Mảng. Nhân mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam hay dịp trung thu, lẽ tổng kết năm học nhà trường cũng đã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền các bài hát múa dân tộc đặc biệt là dân tộc Mảng, tổ chức thi trình diễn trang phục dân tộc để học sinh được tìm hiểu về những nét đẹp trong trang phuc người Mảng, những làn liệu dân ca dân vũ của dân tộc Mảng. Tuyên truyền các em học sinh mặc trang phục dân tộc trong những ngày kỷ niệm quan trọng của trường như lễ khai giảng, tổng kết năm học. Từ đó giáo dục cho các em về niềm tự hào dân tộc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Để các em được tìm hiểu, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc tại địa phương.

    Cô giáo Lê Thị Kim Oanh – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS xã Nậm Ban cho biết: đối với việc giáo dục văn hóa dân tộc cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là các em học sinh người Mảng đã được nhà trường quan tâm thực hiện. Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho các em về văn hóa dân tộc các lễ hộ truyền thống các điệu múa bài hát, về trang phục dân tộc để các em thêm yêu tự hào về văn hóa con người dân tộc mình. Qua các hoạt động này các em đã mạnh dạn hơn tích cực tha gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường tổ chức

        Anh Nguyễn Văn Đài - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: “Việc đưa văn hóa các dân tộc đặc biệt là văn hóa dân tộc Mảng vào giảng dạy trong trường học đã góp phần nâng cao ý thức cho học sinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình, thông qua các hoạt động  này tạo không khí thoải mái cho học sinh khi tham gia học tập. Với những cách làm sáng tạo, phù hợp, thiết thực, ý nghĩa, hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa về bản sắc văn hóa của các dân tộc tại địa phương của Trường DTNT THCS Nậm Ban đã và đang góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường."

 

Bài viết: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 121
  • Trong tuần: 12 058
  • Trong tháng: 47 167
  • Tất cả: 5627662
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT