Nậm Chà với những định hướng đúng, trúng nhằm thúc đây nông nghiệp phát triển

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, thời gian qua xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn đã tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng khai thác lợi thế địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Xã Nậm Chà có 679 hộ với 3.898 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Cống sinh sống tại 7 bản. Là địa phương thuộc diện khó khăn, địa hình phức tạp, độ dốc lớn, hệ thống giao thông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là rào cản thực hiện công tác giảm nghèo của xã. Ông Vũ Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định nguyên nhân, sớm giải quyết những bất cập đó, cấp ủy, chính quyền xã đã họp, bàn, đề ra giải pháp, lộ trình giảm nghèo bền vững cụ thể, theo từng năm, từng giai đoạn. Trước hết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức vươn lên của nhân dân. Tập trung lồng ghép nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo sinh kế. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức hội, đoàn thể của huyện tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi thí điểm, từ đó "cầm tay chỉ việc cho lao động nông thôn. Đồng thời, định hướng bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa; mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Đồng bộ giải pháp, nhân dân trong xã thay đổi tư duy, sử dụng giống lúa, ngô mới năng suất cao hơn thay thế giống địa phương trước đây, giảm diện tích lúa nương để tập trung gieo cấy lúa nước. Toàn xã có 124ha lúa mùa với năng suất đạt 49 tạ/ha, sản lượng đạt 607,6 tấn/năm; trồng 286ha ngô, năng suất đạt 34 tạ/ha với tổng sản lượng là 972,4 tấn/năm. Thời gian gần đây, sắn được thương lái thu mua với giá cao, xã tăng cường vận động bà con cùng với mở rộng diện tích chú trọng chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng củ. Đã có nhiều hộ dân chủ động chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, lúa nương kém hiệu quả sang trồng sắn mang lại thu nhập cao. Vụ sắn vừa qua, toàn xã trống 58ha sắn, năng suất đạt 60 tạ/ha, giá bán 2.000 đồng/kg sắn củ tươi

Nguồn nông sản dồi dào, đồng nghĩa chăn nuôi của xã cũng phát triển theo quy mô trang trại, gia trại. Đảm bảo vật nuôi phát triển tốt, các hộ dân thực hiện tiêm vắc-xin phòng bệnh định kỳ, xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, khoa học trong xử lý chất thải. Riêng năm 2023, toàn xã đã tiêm 1.520 liều vắc-xin phòng bệnh tự huyết trùng, dịch tả lợn Châu Phi.. cho gia súc tại 100% số bản. Đến thời điểm này, toàn xã có 3.000 con gia súc, 22.100 con gia cầm. Ngoài ra, người dân bản Huổi Mắn còn nuôi 106 lồng cá với thể tích 11.448m khối nước.

Nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ đi đúng hướng.

Gia đình chị Chảo Lù Mẩy, bản Nậm Chà một trong những hộ phát triển kinh tế tiêu biểu của xã. Chị Mẩy chia sẻ "Ban đầu, gia đình tôi chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ. Được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật, tôi bàn với chồng vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kết hợp với số tiền tích lũy mua trâu, lợn và gia cầm. Tôi tham gia các lớp dạy nghề chăn nuôi do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tại xã đã giúp nâng cao hiểu biết, kiến thức để chăm sóc đàn vật nuôi. Nhờ duy trì nuôi đàn lợn trên 40 con, 2 con trâu và hơn 100 con gia cầm, trồng 1,3ha sắn, gia đình tôi có thu nhập ổn định. Chất lượng cuộc sống nâng lên, gia đình tôi xây nhà ở khang trang, chăm lo việc học cho các con". Được biết, gia đình chị Mẩy thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với dân bản; hỗ trợ giống cho hộ khó khăn để cùng vươn lên, xây dựng quê hương phát triển.

Định hướng đúng, trúng, quyết liệt trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền xã Nậm Chà đã từng bước thúc đây nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, bền vững. Đây là cơ sở quan trọng để xã phấn đấu trong năm 2024, nâng thu nhập bình quân lên 24 triệu đồng/người/năm, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,19%.