Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn Năm 2024

Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn năm 2024

Thực hiện Quyết định số 497/QĐ-VKS ngày 16/7/2024 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn. Chiều ngày 30/7/204, Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn do đồng chí Lương Gia Khánh - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn.

Đồng chí: Lương Gia Khánh – phó Viện trưởng thông qua nội dung cuộc kiểm sát

Tại cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn báo cáo sơ bộ tình hình của đơn vị; trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự.

Đồng chí: Lò Văn Bính – Phó Thủ trưởng Cơ quan THAHS, Đội trưởng Đội Cảnh sát THAHS và HTTP Công an huyện Nậm Nhùn báo cáo sơ bộ tình hình của đơn vị

Qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát nhận thấy Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn cơ bản đã thực hiện tốt việc quản lý, chỉ đạo công tác thi hành án hình sự trên địa bàn huyện và kiểm tra, hướng dẫn đối với Ủy ban nhân dân, Công an cấp xã, thị trấn trong công tác thi hành án hình sự. Đối với công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về Thi hành án, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn đã thực hiện theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự trong việc tiếp nhận bản án, quyết định Thi hành án của Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn; đã lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định. Đồng thời, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nậm Nhùn đã lập hồ sơ và báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Lai Châu để ra Quyết định đưa những người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ Công an huyện Nậm Nhùn đi chấp hành án theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, thiếu sót. Thủ trưởng Cơ quan thi hành án đã tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm sát và chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn đã nêu ra nhằm đảm bảo thực hiện tốt hơn công tác thi hành án hình sự trong thời gian tới./.

Phan Tâm – VKSND huyện Nậm Nhùn