Nhằm thu hút và khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác những ca khúc về Lai Châu, qua đó tuyển chọn những sản phẩm âm nhạc có nội dung, chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện được nét đặc trưng riêng của tỉnh Lai Châu, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Thông qua sáng tác ca khúc giới thiệu thành tựu, hình ảnh vùng đất, con người Lai Châu kể từ khi chia tách, thành lập tới nay, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu và các ngày lễ lớn của tỉnh năm 2024.

Với mục đích và ý nghĩa đó, ngày 19/9/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 67/KH-SVHTTDL về việc Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Lai Châu chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu (01/01/2004 - 01/01/2024)

* Chủ đề: “Lai Châu 20 năm một chặng đường”

* Nội dung

- Phản ánh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đạt được trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh từ khi chia tách, thành lập tỉnh đến nay, góp phần đưa địa phương phát triển vững chắc, toàn diện trong thời kỳ mới.

- Phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Lai Châu nỗ lực phấn đấu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt những thành tựu trong thời kỳ đổi mới.

- Phản ánh được bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc đang sinh sống trên quê hương Lai Châu.

- Ca ngợi quê hương, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu.

- Khuyến khích sáng tác những đề tài phát triển chất liệu dân ca của các dân tộc thiểu số tại Lai Châu; các đề tài mà xã hội quan tâm như đoàn kết các dân tộc

trong xu hướng hội nhập và phát triển bền vững; Bảo tồn, phát huy di tích, danh lam thắng cảnh, đoàn kết dân tộc, xây dựng con người văn hóa, bảo vệ môi trường trong xu hướng hội nhập và phát triển bền vững.

- Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương pháp thể hiện và khai thác chất liệu mới.

* Quy mô, đối tượng, số lượng tác phẩm dự thi

- Quy mô tổ chức: Phát động rộng rãi trong phạm vi cả nước.

- Đối tượng dự thi: Các nhạc sĩ chuyên, không chuyên trong tỉnh và ngoài tỉnh am hiểu mảnh đất, con người, truyền thống văn hóa Lai Châu đều có quyền gửi tác phẩm tham gia (Thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Thư ký không được dự thi).

- Số lượng tác phẩm dự thi: Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả gửi không quá 03 tác phẩm dự thi.

* Thời gian, tiến độ thực hiện

- Từ ngày 20/9/2023: Phê duyệt, ban hành Kế hoạch, Thể lệ, thư mời phát động tham gia Cuộc thi.

- Từ 01/10/2023 đến hết ngày 10/10/2023

+ Tuyên tuyền, quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

+ Tiếp nhận đăng ký dự thi, tổng hợp danh sách tác giả/nhóm tác giả có nhu cầu đăng ký đi tham quan, nghiên cứu thực tế tại tỉnh Lai Châu.

- Từ ngày 15/10/2023 đến hết ngày 24/10/2023: Tổ chức cho các tác giả đi tham quan khảo sát, tìm chất liệu tại một số địa phương, cơ sở, trong đó có các điểm du lịch cộng đồng và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở tỉnh Lai Châu.

- Từ ngày 31/10/2023 đến hết ngày 30/11/2023: Tiếp nhận và tổng hợp các tác phẩm dự thi (thời gian tiếp nhận tính theo dấu Bưu điện).

- Từ 01/12/2023 đến ngày 15/12/2023: Chấm chọn, thông báo kết quả Cuộc thi.

* Giải thưởng

Căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau:

- 01 giải Nhất, trị giá 40.000.000đ.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 25.000.000đ.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 20.000.000đ.

- 04 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10.000.000đ.

Chi tiết Kế hoạch và Thể lệ dưới đây

Tải về