Trường PTDTBT THCS Nậm Pì chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục
Thời gian qua, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo hướng hiện đại.

Trong năm học 2023 – 2024, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn có 222 học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Mảng, trong đó 207 em ở bán trú. Gia đình các em đa số thuộc diện hộ nghèo, trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em mình. Cùng với đó, những khó khăn về giao thông đã gây không ít trở ngại cho công tác dạy và học của nhà trường.

Để nâng cao chất lượng dạy học và hoàn thành mục tiêu đề ra, nhà trường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh cho con em đến trường, cử giáo viên đến tận bản, gõ cửa từng nhà để thuyết phục người dân. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục như: đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018; phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực của giáo viên trong nhà trường, đảm bảo chế độ chính sách của Nhà nước đối với học sinh bán trú.

Thầy cô giáo nhà trường luôn quan tâm sát sao đến đời sống sinh hoạt của các em học sinh.

Công tác bán trú được quan tâm sát sao, phòng ở được trang bị đầy đủ giường, chăn, ga, gối, đệm, quạt trần, đèn điện, bể nước. Nguồn thực phẩm được nhập từ những đại lý có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định và công khai để phụ huynh nắm được, tin tưởng gửi gắm con em ăn tại nhà trường. Bên cạnh đó, công tác y tế trường học được nhà trường quan tâm, thành lập Ban Chăm sóc sức khỏe, phối hợp với các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã đảm bảo sức khỏe cho học sinh yên tâm học tập. Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực đảm bảo trình độ đạt chuẩn, được sắp xếp và phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, chuyên môn đào tạo. Thường xuyên được tập huấn, tiếp thu phương pháp giảng dạy mới, xây dựng giáo án cuốn hút học sinh, khơi gợi sự tò mò, khám phá, ham học của các em. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa về kỹ năng sống, khám phá cuộc sống xung quanh, tổ chức những hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, thu hút học sinh tới trường.

Thầy giáo Chu Huy Đức - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất giúp học sinh có điều kiện học tập tốt, tăng cường bồi dưỡng giáo viên để nâng cao kỹ năng giảng dạy, đồng thời phối hợp với bậc phụ huynh trong việc quản lý học sinh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục tại nhà trường ngày càng nâng cao hơn.

Nhờ những thay đổi tích cực trong công tác giáo dục, từ đầu năm học đến nay, trường đã đạt được những kết quả khả quan như: tỷ lệ duy trì sĩ số đạt 99,6%, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt 95,9%, có 8/16 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện trong đó có 1 giải nhì, 4 giải ba, 3 giải khuyến khích, tham gia Hội khỏe Phù Đồng cấp huyện đạt 9 giải trong đó 2 giải nhất, 1 giải nhì, 6 giải ba...

Cơ sở vật chất phục vụ giáo dục ngày càng được đầu tư đầy đủ như hiện nay là môi trường để học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Nậm Pì học tập, rèn luyện hiệu quả hơn, trở thành công dân có ích cho xã hội. Phấn đấu xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp -an toàn, thân thiện, hạnh phúc.