Huyện Nậm Nhùn: Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc
Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Nâm Nhùn năm 2024 với chủ đề  “Sắc xuân biên cương” nhằm giới thiệu quảng bá, kích cầu thu hút khách du lịch và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch huyện Nậm Nhùn. Chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia trải nghiệm nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024 được diễn ra từ ngày 20 đến 24/2/2024 là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, tạo không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc huyện Nậm Nhùn và du khách nhân dịp đầu Xuân mới Giáp Thìn. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu, Kế hoạch số 56-KH/HU của Huyện ủy Nậm Nhùn về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Nậm Nhùn.

anh tin bai

Sắc màu văn hóa các dân tộc được thể hiện tại đêm Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024.

Với chủ đề “Sắc xuân biên cương” gồm các tiết mục văn hóa, thể thao đậm bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc như hội diễn nghệ thuật quần chúng gồm biểu diễn khèn Mông, đàn Tính, biểu diễn các điệu múa, bài hát đặc sắc của các dân tộc trong huyện, trình diễn nét đẹp trang phục của các dân tộc đến từ các nghệ nhân, các đội văn nghệ của các xã, thị trấn trong huyện và các đơn vị địa phương lân cận.

Thông qua việc tổ chức chức Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024 nhằm tăng cường giao lưu văn hoá dân gian, dân tộc, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết sâu hơn về văn hoá truyền thống, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ và truyền thống tốt đẹp giữa các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Nậm Nhùn và các địa phương tại Lai Châu. 

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát động phong trào luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe để lao động, sản xuất, học tập, công tác trong công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các dân tộc gắn với phát triển kinh tế, xã hội.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự...

Năm 2024 là năm thứ hai UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc sôi nổi, hấp dẫn. Trước đó, UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức khai mạc Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ tại quần thể di tích cấp quốc gia Đền thờ Vua Lê Thái Tổ thuộc xã Lê Lợi. Lễ hội để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc nhằm giới thiệu, quảng bá về mảnh đất Nậm Nhùn tươi đẹp, con người Nậm Nhùn nồng hậu, thân thiện và mến khách.

Đến với Nậm Nhùn, người dân, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá cảnh quan đầy thú vị, ấn tượng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân gian truyền thống đặc sắc. Cùng khám phá, trải nghiệm du lịch sinh thái trên lòng hồ Mường Mô, thăm quan mô hình nuôi cá lồng bè, trải nghiệm ẩm thực tại Nhà hàng nổi trên sông; trải nghiệm điểm view, check-in ngắm bình minh đẹp nhất Đông Nam Á tại đỉnh núi Pú Đao. Đặc biệt được trải nghiệm ẩm thực đường phố, thăm quan các gian trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của các địa phương nhân dịp đầu Xuân năm mới.

anh tin bai

Đồng chí Mùa A Trừ, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy và đồng chí Hà Văn Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và hoa cho các nghệ sĩ, diễn viên...

Cũng trong khuôn khổ tuần lễ, nhiều hoạt động đã được diễn ra trước đó như Lễ hội đua thuyền đuôi én, trải nghiệm môn đua bè, các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, hội thi khiêu vũ, hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc huyện Nậm Nhùn.

Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật chào mừng có chủ đề “Ánh sáng vùng biên cương” với đêm hội vòng Xòe đoàn kết nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể của thế giới đã được UNESCO công nhận trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Nậm Nhùn năm 2024.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật đã mang đến nhiều cảm xúc cho du khách và nhân dân.

Nậm Nhùn là một huyện biên giới nằm ở phía Tây Tây Bắc của tỉnh Lai Châu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, có quần thể Đền thờ Vua Lê Thái Tổ là di tích quốc gia gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đang lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống quý báu. Những yếu tố đó đã và đang được khơi dậy để Nậm Nhùn phát huy tiềm năng về văn hóa và du lịch, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT