ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO KHỞI NGHIỆP, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG THANH NIÊN

Nậm Nhùn là huyện miền núi, biên giới, địa hình chia cắt phức tạp, xuất phát điểm nền kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tỷ lệ đoàn viên thanh niên chiếm gần ¼ dân số trên toàn huyện. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, tư vấn, định hướng cho thanh niên làm kinh tế và lập nghiệp, khởi nghiệp luông được các cấp, các ngành quan tâm và đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thanh niên làm kinh tế. Tuy nhiên, việc tự vươn lên phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên huyện nhà còn gặp rất nhiều khó khăn, việc khởi nghiệp, lập nghiệp đều mang tính tự phát, ngẫu hứng theo phong trào chưa có chiến lược lâu dài, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, kiến thức quản trị khả năng tiếp cận các thông tin, chính sách, khoa học kỹ thuật của thanh niên còn hạn chế; nhiều thanh niên đã có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi nhưng còn gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn thực hiện...

Mô hình trồng Bí xanh tại xã Nậm Manh

Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn huyện đã có những bước tiến bộ và đột phá trên nhiều lĩnh vực. Huyện đoàn, Hội LHTN huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đã có nhiều lớp tập huấn về khởi nghiệp cho đoàn viên, hội viên, thanh niên và mời báo cáo viên có chuyên môn tham gia tập huấn; tổ chức hành trình học tập kinh nghiệm mô hình trồng lê, đào, cây hoa,.. và tạo điều kiện cho thanh niên trải nghiệm thực tế từ các mô hình, cách làm sáng tạo các địa điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường. Thăm quan, trao đổi, trải nghiệm mô hình nuôi cá hồi, cá tầm tại huyện Sìn Hồ; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng, ba chương trình mục tiêu Quốc gia, một số mô hình kinh tế tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và Thành phố Lai Châu,... Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tổ chức Đoàn các cấp thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Thực hiện Kế hoạch số 81-KH/TĐTN-BPT, ngày 08/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lai Châu về tổ chức Ngày hội “Thanh niên khởi nghiệp năm 2023”. Từ ngày 17 - 18/12/2013, Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Thanh niên với khởi nghiệp, lập nghiệp", Diễn đàn được diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hội trường lớn - Trung tâm hội nghị tỉnh, kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu: Điểm cầu cấp tỉnh: Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Huyện Nậm Nhùn có 01 điểm cầu cấp huyện và 09 điểm cầu cấp xã, thành phần dự các điểm cầu gồm có: Đại diện lãnh đạo các cơ quan Hội LHPN huyện; Hội Cựu chiến binh huyện; Thường trực Huyện đoàn; đại diện TT Đảng uỷ, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện và gần 100 đại biểu là đoàn viên, thanh niên có mong muốn tìm hiểu kiến thức về khởi nghiệp và có nhu cầu khởi nghiệp; ĐVTN có mô hình khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Thông qua Diễn đàn, đoàn viên thanh niên đã được trao đổi, thảo luận với các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của Tỉnh, các chuyên gia trong ngành liên quan đến hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế,...Cũng tại Diễn đàn, các đơn vị Agribank Lai Châu, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại điện tử BkapEcom (thuộc Tập đoàn BkapGroup); Công ty TNHH Eco Footprint; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phúc An phát HP cùng với Tỉnh đoàn Lai Châu cùng ký kết thực hiện các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ trong hỗ trợ, triển khai phong trào thanh niên khởi nghiệp tại tỉnh giai đoạn 2024 - 2027.

Tại Diễn đàn, Huyện Nậm Nhùn đã vinh dự có 03 dự án khởi nghiệp của thanh niên được tuyên dương: HTX Long Sâm; HTX Thanh niên Mường Mô; HTX Thanh niên Trường Thịnh. Đặc biệt, có 01 dự án của thanh niên được trao nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm đó là Dự án Trồng quả bí xanh của thanh niên Vàng Văn Phiêng, chủ HTX Nậm Manh (bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) với số vốn vay 168 triệu đồng.

Mô hình thanh niên được tuyên dương tại Diễn đàn khởi nghiệp

Tin và ảnh: Phan Bảo Ngọc