Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên
Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; Kết luận số 30-KL/TU, ngày 18/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIII) về nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở; Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên.

Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và đội ngũ đảng viên thời gian quan trên địa bàn huyện luôn được quan tâm, bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, Đảng bộ huyện có 51 TCCSĐ với 38 chi bộ cơ sở, 13 đảng bộ cơ sở (140 chi bộ trực thuộc các Đảng bộ cơ sở). Để đạt được chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng các cấp xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng; phân công các đồng chí cấp ủy viên phụ trách địa bàn; mở rộng các hình thức thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên, đẩy mạnh công tác tạo nguồn. Theo số liệu của Ban Tổ chức Huyện ủy, từ tháng 7/2020 đến tháng 4/2024, toàn huyện kết nạp được 296 đảng viên (đạt 98,7% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025), nâng tổng số đảng viên hiện nay lên 1.930 đồng chí, trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) 1.448 đồng chí (75%). Số lượng phát triển đảng viên đều đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm, chất lượng cơ bản bảo đảm yêu cầu đề ra. Đến nay, 100% bản, tổ dân phố, trường, trạm, cơ quan công an, quân sự các xã, thị trấn đều có chi bộ.

Công tác phát triển đảng viên luôn được quan tâm, chú trọng

Bên cạnh đó, công tác cán bộ được triển khai đồng bộ, toàn diện, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả. Hệ thống các văn bản về công tác cán bộ được ban hành, sửa đổi, bổ sung đầy đủ, cụ thể, chặt chẽ, phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác quy hoạch được thực hiện theo đúng phương châm “động” và “mở”, chủ động trong tạo nguồn, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, khả năng chuyên môn của từng cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm, từng bước gắn với vị trí việc làm, chức danh cán bộ đang đảm nhiệm, chức danh quy hoạch; việc bố trí, sử dụng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử được thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch, khách quan, đúng nguyên tắc, quy trình, quy định. Đồng thời, cách thức đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý được đổi mới, có nhiều chuyển biến về nội dung, phương pháp gắn với quy trình chặt chẽ, dân chủ, khách quan, thực chất, đúng quy định, giúp cán bộ nhìn nhận được ưu điểm, khuyết điểm; từ đó, thực hiện xây dựng kế hoạch, biện pháp khắc phục, sửa chữa. Xác định việc xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người DTTS của huyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 58-KH/HU của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý người dân tộc thiểu số và cán bộ chủ chốt cấp xã giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030Kế hoạch xác định phấn đấu đến năm 2025, tỉ lệ cán bộ cấp ủy cấp huyện là người DTTS đạt 40% trở lên; đến năm 2030 đạt 45%.

Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Nhằm xây dựng TCCSĐ vững mạnh toàn diện, cùng với việc chăm lo công tác phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới; thành lập các tổ công tác tham gia sinh hoạt với các chi bộ nhằm định hướng nội dung sinh hoạt, nắm tình hình và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; gắn việc sinh hoạt chi bộ với lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Cùng với đó, các tổ chức đảng thường xuyên quán triệt thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phối hợp với chuyên môn chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện tốt việc nắm chắc tình hình Nhân dân ở cơ sở, kịp thời tham mưu, giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở. Trong sinh hoạt, các tổ chức đảng đã nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; giữ vững nguyên tắc tập trung, dân chủ. Trong kiểm điểm cuối năm, tập thể và cá nhân nghiêm túc chỉ ra những khuyết điểm đồng thời xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết TW4, Kết luận số 21-KL/TW.

Công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thường xuyên được quan tâm, chỉ đạo

Có thể khẳng định, công tác xây dựng tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên; công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ cũng như phương thức lãnh đạo của các cấp ủy có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Tiến Mạnh