Đẩy mạnh quảng bá, tạo đột phá mới đối với ngành “du lịch không khói”
Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, năm 2023, huyện Nậm Nhùn đón 14.123 khách du lịch, đạt 178,32% kế hoạch. Đây là cơ sở quan trọng để trong năm 2024, huyện tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, tạo đột phá mới đối với ngành “du lịch không khói”.

Khu vực lòng hồ Thủy điện Lai Châu thuộc bản Nậm Hài (xã Mường Mô) dịp nghỉ tết Dương lịch vừa qua nhộn nhịp du khách tham quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực. Bởi hiện nay, các hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn xã cùng với đầu tư nuôi cá lồng trên lòng hồ còn chú trọng phát triển dịch vụ sinh thái. Các nhà nổi cùng đa dạng dịch vụ vui chơi, trải nghiệm (ngồi thuyền khám phá vùng lòng hồ rộng lớn; cùng nhân dân địa phương đánh bắt cá tôm, chế biến món cá nướng của đồng bào Thái…) và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, tạo điểm nhấn riêng cho Mường Mô.

Theo ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô, trong hai năm trở lại đây cùng với giao thông được đầu tư đồng bộ, xã chỉ đạo, khuyến khích các bản, hộ gia đình, hợp tác xã tập trung khai thác lợi thế, phát triển đa dạng loại hình du lịch. Đồng thời, tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của các địa phương trong tỉnh thực hiện hoạt động du lịch bài bản, chuyên nghiệp hơn. Nhờ đó, lượng du khách đến xã ngày một tăng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Thơ mộng với lòng hồ tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn.

Với sự đầu tư đồng bộ, hiện đại về đô thị, đáp ứng nhu cầu của du khách về nơi ăn, chốn nghỉ, địa điểm tham quan, hoạt động kinh doanh dịch vụ của thị trấn Nậm Nhùn cũng có những tín hiệu khởi sắc.

Ông Đinh Văn Uyn (chủ nhà nghỉ Uyn Thu ở thị trấn Nậm Nhùn) chia sẻ: “Từ năm 2023 đến nay, lượng khách đến lưu trú tại nhà nghỉ của gia đình tôi trung bình đạt từ 50-60% số phòng hiện có. Nhiều thời điểm huyện tổ chức các sự kiện kỷ niệm, hoạt động văn hóa, thể thao lớn không đủ phòng cho khách thuê. So với năm 2022, hoạt động kinh doanh có tín hiệu khả quan hơn”.

Được biết, trong năm qua, hoạt động quảng bá, phát triển du lịch được Phòng Văn hóa - Thông tin, cơ quan, đơn vị liên quan của huyện và các địa phương quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức. Thông qua công tác phối hợp truyền thông, thông tin về tiềm năng, lợi thế thiên nhiên, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Nậm Nhùn được cập nhật, đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội. Có thể kể đến khu sinh thái xã Pú Đao với độ cao trên 1.600m; nhà máy và lòng hồ Thủy điện Lai Châu; các thác nước khu vực Nậm Chà cùng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị lịch sử, giá trị tinh thần quý giá như: Bảo vật Quốc gia Bia vua Lê Thái Tổ; đàn tính, khèn, các lễ hội và kho tàng văn học dân gian đậm đà bản sắc dân tộc.

Cùng với đó, nhân dân trong huyện thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo nội dung “5 không, 5 việc” với phương châm “lấy khu dân cư làm địa bàn triển khai, lấy hộ gia đình làm đối tượng tuyên truyền”. Không chỉ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khuôn viên nhà ở, bản, tổ dân phố xanh - sạch - đẹp, đồng bào các dân tộc trong huyện còn gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống trong trang phục, ẩm thực, lễ hội.

Với giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân vào cuộc, du lịch Nậm Nhùn có bước phát triển mới, lượng khách du lịch tăng cao. Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, huyện đặt ra mục tiêu thu hút trên 20 nghìn lượt khách du lịch, trong đó có 200 lượt khách quốc tế, doanh thu từ các hoạt động du lịch trên 5 tỷ đồng.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu trên, huyện Nậm Nhùn đã đề ra nhiệm vụ cụ thể: tiếp tục quy hoạch không gian các điểm du lịch; lồng ghép nguồn lực xây dựng, hoàn thiện công trình hạ tầng du lịch và cải tạo cảnh quan môi trường khoa học, đồng bộ. Hình thành chuỗi hoạt động du lịch sinh thái như: đánh bắt cá, bơi thuyền và trải nghiệm đời sống sinh hoạt của người dân sở tại. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo quy chuẩn kinh doanh trong hoạt động du lịch.

Hy vọng, với những bước đi vững chắc, đầu tư trọng tâm, du lịch sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Nậm Nhùn ngày càng phát triển.