image banner
Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XV và sau kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Lê Lợi

Sáng ngày 16 tháng 8 năm 2022, tại Nhà Văn hóa bảng Chang- xã Lê Lợi, tổ đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Chu Lê Chinh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Tổ đại biểu số 5 HĐND huyện do đồng chí Ly A Chứ, Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao, Đại biểu HĐND huyện làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Lê Lợi

Quang cảnh Hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Lê Lợi đã được nghe đồng chí Lò Minh Hiếu- Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đại biểu HĐND tỉnh Báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ bảy (chuyên đề) và báo cáo kết quả Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XV. Theo đó, kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XV (kỳ họp chuyên đề) đã tiến hành xem xét, thảo luận và thông qua 06 Nghị quyết chuyên đề; và tại kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XV đã tiến hành 4 nội dung lớn bao gồm: Một là: HĐND tỉnh thảo luận về tỉnh hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thu chi ngân sách, thực hiện vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2022; hai là:Về hoạt động giám sát tại kỳ họp; ba là: Về công tác nhân sự tại kỳ họp; bốn là: Xem xét, thảo luận và thống nhất thông qua 14 nghị quyết.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Lê Lợi đã được nghe đồng chí Ly A Chứ, Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao, Đại biểu HĐND huyện Báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ thứ sáu HĐND tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026; thông tin đến cử tri việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khóa III.

Đồng chí Ly A Chứ, Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao, Đại biểu HĐND huyện

Trên tinh thần tập trung dân chủ, cử tri xã Lê Lợi đã có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan một số vấn đề như: hiện nay tại bảng Chang diện tích đất nói chung là rất khó, đề nghị nhà nước tạo quỹ đất để nhân dân sản xuât, đất để xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; nâng cấp tu sửa hoặc xây mới các nhà văn hóa vì hiện nay một số bản đã sát nhập, số hộ dân nhiều trong khi đó diện tích nhà văn hóa không đảm bảo không gian hội họp tại bản;nâng cấp rãnh thoát nước cho bản; cử cơ quan chuyên môn xuống để phục dựng các điệu múa, điệu hát cổ của đồng bào dân tộc Thái để phục vụ cho bản du lịch cộng đồng; giải quyết vấn đề tiền đền bù cột điện được dựng trên khu vực đất nương của nhân dân và một số vấn đề liên quan.

Cử tri Chiu Văn Phớt- bản Chang nêu kiến nghị

Cử tri Lò Thị Nhái nêu kiến nghị

Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, huyện trả lời, giải đáp. Những kiến nghị còn lại, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện sẽ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời cho cử tri trong thời gian sắp tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Triệu- Phó Chủ tịch UBND xã Lê Lợi trả lời,làm rõ các kiến nghị của cử tri

Đồng chí Lò Văn Sinh- Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi trả lời,làm rõ các kiến nghị của cử tri

Đồng chí Nguyến Thành Đồng- Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại biểu HĐND huyện trả lời,làm rõ các kiến nghị của cử tri

Tại hội nghị, đồng chí Chu Lê Chinh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trả lời, giải thích làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tập trung vào 6 vấn đề cần tập trung đó là

Thứ nhất: Tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân các chính sách, các nghị quyết mà tỉnh, huyện đã ban hành

Thứ hai: Xã và huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-HĐND, ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh về xây dựng Nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn tại một số bản trên địa bàn tình Lai Châu giai đoạn 2020-2025 mà bản Chang là một trong 11 bản trên địa bàn tình được chọn lựa thực hiện đề án. Bà con nhân dân tích cựu vào cuộc, quan điểm xây dựng bản du lịch nông thôn thì vai trò của nhân dân là chủ chốt

Thứ ba: Nâng cao năng lực điều hành của các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ tư: Thường xuyên tư vấn, định hướng nghề cho các cháu học sinh đã tốt nghiệp THCS mà chưa có điều kiện theo học cấp THPT, tuyệt đối không để tình trạng các cháu bỏ học mà không đi làm hoặc không đi học nghề vì nếu như vậy hệ lụy tiêu cực sau này là rất lớn cho gia đình và cho xã hội

Thứ năm: Thường xuyên quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Cần giải quyết cho nhanh, gọn và kịp thời, không nhất thiết cứ phải đến chuẩn bị tổ chức các kỳ họp mới giải quyết

Thứ sau: Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tránh tình trạng lơ là, chủ quan. Đặc biệt quan tâm đến công tác tiêm phòng.

Ngoài những nội dung trên, đồng chí Chu Lê Chinh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cử tri trên địa bàn xã tiếp tục giám sát hoạt động của các tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện; tiếp tục ủng hộ các đại biểu cũng như đề đạt các ý kiến, đề xuất để xây dựng xã, huyện ngày càng phát triển hơn.

Đồng chí Chu Lê Chinh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Bài và ảnh: Hà Ruệ