ĐẨY MẠNH CHI TRẢ TRỢ CẤP HÀNG THÁNG KHÔNG BẰNG TIỀN MẶT CHO ĐỐI TƯỢNG BẢO TRỢ XÃ HỘI, NGƯỜI CÓ CÔNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NẬM NHÙN

Trên cơ sở Kế hoạch 747- KH/UBND ngày 02/4/2024 của UBND huyện về Thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện Nậm Nhùn trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC), đảm bảo công tác chi trả kịp thời  nhanh chóng đúng đối tượng. Theo đó, sẽ tổ chức chi trả ở các địa bàn thuận lợi trước, đảm bảo hết năm 2024, tỷ lệ chi trả qua tài khoản ngân hàng đạt 48%, đến năm 2025 sẽ chi trả diện rộng trên địa bàn toàn huyện. Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan, xã, thị trấn, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, huyện từng bước tuyên truyền vận động đối tượng là Người có công; đối tượng bảo trợ xã hội được trợ cấp hàng tháng trên địa bàn nhận trợ cấp thông qua tài khoản ngân hàng.

(Hội nghị tuyên truyền chi trả an sinh không dùng tiền mặt tại xã Nậm Manh)

Sau 1 thời gian ngắn triển khai quyết liệt, cùng với sự cố gắng của các ngành từ huyện đến cơ sở, từ công tác tuyên truyền, vận động, rà soát các thủ tục giấy tờ, các quy trình mở tài khoản và đặc biệt là sự đồng thuận ban đầu của người dân, đến ngày 10/07/2024 đã thực chi trả cho trên 430 đối tượng không dùng tiền mặt, đạt trên 72% kế hoạch (riêng đối với Người có công đã có 97% người nhận trợ cấp hàng tháng qua tài khoản ngân hàng).

(Hội nghị tuyên truyền chi trả an sinh không dùng tiền mặt ở xã Mường Mô)

Để đẩy mạnh thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên nền tảng CSDLQG về DC, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ của Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; UBND tỉnh, trong thời gian tới, các cơ quan đơn vị các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện việc rà soát, làm sạch dữ liệu thông tin có liên quan đến con người được quản lý theo các quy trình, nghiệp vụ chuyên ngành và phối hợp đồng bộ dữ liệu trên hệ thống. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người được hưởng chính sách an sinh xã hội, như: đối tượng trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ tiền điện cho đối tượng chính sách… mở tài khoản ngân hàng và thực hiện hưởng nhận chế độ qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo đạt 100% mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra./.

Tin và ảnh: Lại Thị Huế - Trưởng phòng LĐTB&XH