Những kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện Nậm Nhùn

Thời gian qua, công tác phổ cập giáo dục, xoá mùa chữ (PCGD, XMC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục, luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện và đã đạt nhiều kết quả tích cực... Với mục tiêu duy trì, củng cố vững chắc, nâng cao chất lượng, tạo sự chuyển biến căn bản trong thực hiện phổ cập giáo dục, giáo dục bắt buộc, xóa mù chữ cho người lớn; xây dựng nền giáo dục mở, gắn với xã hội học tập, đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục bền vững.

Với quan điểm PCGD, XMC là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, gắn liền với công tác xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ngành giáo dục huyện đã tích cực trong việc chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp như đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát triển nhân lực cho các đơn vị trường học, thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, học sinh các cấp học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục PCGD, XMC … nhờ đó cơ sở vật chất các trường học từng bước được chuẩn hoá, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia ngày một tăng, trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên đáp ứng kịp thời với yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, thời gian qua, UBND huyện đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ngành, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác PCGD, XMC trên địa bàn. Với việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp tích cực, công tác PCGD, XMC trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả tích cực. Cụ thể, năm 2023 huyện tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, huy động trẻ 3 đến 5 tuổi vào học mẫu giáo đạt 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, trong đó 11/11 xã, thị trấn đạt mức độ 3; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, trong đó 10/11 xã thị trấn đạt chuẩn mức độ 2, 01/11 xã đạt chuẩn mức độ 3; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT đạt 56%, đi học nghề đạt 10,7%.

Cùng với đó, công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 1, trong đó 4/11 xã, thị trấn đạt chuẩn mức độ 2; tỷ lệ người trong độ tuổi 15 đến 60 tuổi biết chữ đạt 95,3%

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCGD, XMC trên địa bàn huyện cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ như: Giáo viên giảng dạy các cấp học còn thiếu so với quy định; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi tốt nghiệp THCS tham gia học tiếp chương trình trung học phổ thông hoặc tương đương còn thấp; vẫn còn giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ đào tạo theo quy định

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, đồng thời phát huy những kết quả đạt được, củng cố, duy trì chất lượng hiệu quả trong công tác PCGD, XMC trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành giáo dục đào tạo  và các nhà trường tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác PCGD, XMC; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, tiếp tục củng cố vững chắc, nâng chuẩn PCGD, XMC.

Tiếp tục quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; rà soát, sắp xếp các trường, điểm trường, quy mô lớp học cho phù hợp; bảo đảm thuận lợi cho việc đầu tư cơ sở vật chất, công tác quản lý, tập trung nâng cao chất lượng; đảm bảo đáp ứng đủ phòng học an toàn, công trình vệ sinh, nguồn nước sạch, bếp ăn,... cho các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo hướng kiên cố hóa theo các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra công nhận kết quả PCGD, XMC.

Bài và Ảnh: Bạch Thành