image banner
Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu thăm, làm việc tại huyện Nậm Nhùn
Theo đó, ngày 21/02, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu do đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại huyện Nậm Nhùn.

ham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn về phía huyện Nậm Nhùn có các đồng chí: Trần Quốc Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Hà Văn Sơn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, đại lãnh đạo một số phòng, ban huyện.

Đ/c Trần Quốc Khanh - Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy báo cáo Đoàn công tác tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 với Đoàn công tác. Theo đó, Năm 2020, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Song được sự quan tâm thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân. Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đã đạt những kết quả quan trọng, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong năm đạt và vượt kế hoạch.

Nhờ đó, kinh tế của huyện tiếp tục có bước phát triển: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 12.157 tấn (tăng 537 tấn so với năm 2019); lương thực bình quân đầu người 437kg/người (tăng 14kg/người); khai hoang 49,6 ha (đạt 124%KH); chăn nuôi tiếp tục được duy trì và phát triển, tổng đàn gia súc hiện có 26.130 con, có 55,5 ha diện tích nuôi thủy sản, 324 lồng cá (tăng 184 lồng so với năm 2019); chi trả gần 75 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng (năm 2019), bình quân mỗi hộ được hơn 14 triệu đồng, trong đó Hua Bum gần 28 triệu đồng, riêng năm 2020 đã tạm ứng và chi trả tiền đợt 1 đạt 60%. Thu nhập bình quân đầu người 28,7 triệu đồng (tăng 3,5 triệu đồng, gấp hơn 2 lần năm 2016). Tổng thu ngân sách đạt 142,3% KH; thu ngân sách trên địa bàn trên 36 tỷ đồng (đạt gần 120% KH), tăng 2,4 tỷ đồng so với năm 2019; 6/10 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 15/33 trường đạt chuẩn quốc gia. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, với trên 12.000 xuất quà, trị giá trên 7.7 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ từ nguồn ngân sách gần 2.000 xuất, trị giá gần 600 trăm triệu đồng; nguồn xã hội hóa trên 10.000 xuất, trị giá trên 7 tỷ đồng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, đường biên, mốc giới được giữ vững; chỉ tiêu tuyển quân đảm bảo; hoàn thành bố trí 100% xã có công an chính quy. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xuất bản Lịch sử Đảng bộ xã Lê Lợi; tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thực hiện quyết liệt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, khu vực biên giới, đặc biệt là người đến từ vùng dịch, cao điểm trong dịp tết. Và cũng nhân dịp này, huyện đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, các vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà huyện Nậm Nhùn đã đạt được trong năm 2020, đặc biệt khen ngợi huyện đã từng bước làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân, từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất chuyên canh, tăng vụ, bước đầu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng có giá trị thấp, sang loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như quế, mắc ca. thực hiện tốt công tác khoanh nuôi tái sinh rừng, bảo vệ và phát triển rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt khá cao, đứng thứ hai toàn tỉnh (chỉ sau huyện Mường Tè).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, huyện Nậm Nhùn tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản; hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung; chú trọng công tác bảo vệ, phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng; xây dựng nông thôn mới, gắn với sắp xếp ổn định dân cư; tranh thủ các nguồn lực, triển khai thực hiện các chương trình, dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng; thực hiện tốt các nhiệm vụ về giáo dục, y tế, giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19; triển khai, chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần dân tộc, đúng quy định.

Trước đó, Đoàn công tác đã thăm mô hình trồng quế tại bản Táng Ngá, xã Nậm Chà và mô hình trồng cây ăn quả tại xã Mường Mô. Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác đã trồng cây lưu niệm tại khu quy hoạch công viên cây xanh đầu cầu Nậm Bắc.

Đoàn công tác thăm, khảo sát vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu tại xã Mường Mô - Vùng có tiềm năng để phát triển cá lồng

Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trồng cây lưu niệm tại khu qua hoạch công viên cây xanh đầu cầu Nậm Bắc (từ phải sang: đ/c Lê Văn Lương - Phó BÍ thư Thường trực Tỉnh ủy; đ/c Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh)

Đ/c Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đang chăm sóc cây